Kết quả kiểm tra sự tạo trầm từ 15 ngày tuổi đến 64 tháng tuổi

Kết quả kiểm tra sự tạo trầm từ 15 ngày tuổi đến 64 tháng tuổi

KẾT QUẢ KIỂM TRA SỰ TẠO TRẦM

                            BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC LV206005 & LV06006

                                          Từ 15 ngày tuổi đến 64 tháng tuổi

 

Để đánh giá khả năng tạo trầm của chế phẩm sinh học LV2106005 và LV2106006.  Ngày 25/8/2013 Công ty Lâm Viên đã tổ chức một đợt kiểm tra tổng  thể các chỉ tiêu cơ bản sau đây:

1-      Chỉ tiêu chất lượng bao gồm:

* Có khả năng tạo trầm không, kết  trầm dưới dạng nào, có trường hợp nào không có trầm?

- Sau 15 ngày của mỗi đợt khoan tạo trầm, Lâm Viên đều tổ chức kiểm tra kết quả hình thành trầm bằng phương pháp dùng dao hoặc rìu vạt sâu vào bề mặt lỗ khoan khoảng 3mm, nếu nhìn thấy một vòng mầu nâu đen hình quả trám, hoặc hình trứng nhọn tức là áo trầm đã được hình thành, nghĩa là việc tạo trầm ban đầu đã có kết quả ( xem hình 1 )

Hình 1: Trầm hình thành sau 15 ngày

 

 Có thể khẳng định rằng sau khi khoan tạo trầm  cho hàng ngàn  cây Dó Bầu hoặc Dó Me bằng chế phẩm sinh học do công ty LV sản xuất  100% số lỗ khoan và 100% số cây đều tạo được trầm. Điều này cũng được xác nhận khi công ty khai thác thu hoạch mỗi đợt hàng trăm cây đều có trầm.

- Công ty đã khảo nghiệm ở nhiều vùng miền từ Nam ra Bắc từ Việt nam sang Lào, Côn Minh TQ, Đài Loan… đều cho kết quả tốt.

- Trầm hương được kết ở dạng áo trầm, có nơi gọi là chân dầu để lâu có thể tạo thành trầm có thứ hạng cao ( xem hình 2&3 trầm 34 & 64 tháng tuổi, chân dầu kéo dài ). Khác với trầm được hình thành do hóa chất là trầm tóc, tóc không có chân dầu, để lâu cũng chỉ là tóc.

* Mầu của  trầm biến đổi theo tuổi trầm như thế nào?

Phương pháp kiểm tra: chặt cây, xoi lấy trầm, quan sát bằng mắt, mô tả màu sắc miếng trầm khi đã gạn sạch gỗ và để khô.

tra cho thấy: Trầm 4 tháng tuổi ở Bà Rịa Vũng Tàu và ở  Bắc Giang có màu nâu xám (xem hình 4). Trầm 11 tháng tuổi ở Bắc Giang có mầu xám đen (xem hình 5). Trầm 24 tháng tuổi ở Hà Nội có mầu xám đen ( xem hình 6), trầm 34 và 64  tháng tuổi  ở Hà Nội có mầu đen xám ( xem hình 2&3 )

* Mùi của trầm biến đổi theo tuổi trầm như thế nào?

* Phương pháp kiểm tra: Kiểm tra bằng cách đốt và ngửi mùi từ khói của trầm khi bay ra không khí.

Kết quả kiểm tra các mẫu cho thấy: trầm 4 tháng tuổi đã có mùi thơm ngọt của trầm tự nhiên nhưng mùi thơm dịu. Trầm 11 tháng tuổi thơm hơn. Trầm 24 tháng, 34 tháng, 64 tháng tuổi mùi thơm ngọt đậm, Trầm càng nhiều tuổi, mùi càng thơm, càng giống mùi trầm tự nhiên thứ hạng cao. Mùi trầm  tự nhiên của Việt Nam đã làm nên thương hiệu trầm Việt Nam trên thị trường Quốc tế. Hiện tại trầm tự nhiên đã cạn kiệt, hơn nữa nhà nước đã nghiêm cấm khai thác buôn bán trầm tự nhiên. Vì vậy trong tương lai chế phẩm tạo trầm sinh học của lâm viên sẽ được phổ biến rộng rãi để tạo ra nhiều trầm sinh học cho VN, góp phần bảo vệ, giữ vững thương hiệu danh giá đó. 

Vì chưa có điều kiện nên công ty chưa tổ chức kiểm tra số lượng chất và hàm lượng các chất qua các độ tuổi của trầm. 

1-      Chỉ tiêu về số lượng bao gồm:

* Sự tăng trưởng về lượng theo thời gian.

Sự tăng trưởng về lượng trầm của một lỗ khoan được tăng lên nhờ sự tích tụ dầu trầm trên lớp áo trầm. Áo trầm dày thêm theo thời gian. Kết quả kiểm tra cho thấy:

* Tăng trưởng về lượng theo chiều ngang. Với thời gian vài năm, tăng  trưởng chiều ngang rất chậm, bề dày của lớp áo trầm chỉ khoảng 1mm. nếu gạn mạnh tay một chút là bục. Bởi vậy nhìn miếng trầm trai thấy to nhưng nhẹ . Trầm sò trông nhỏ nhưng nặng hơn. 

* Tăng trưởng vể lượng theo chiều dọc.

Sau 4 tháng tạo trầm, chân dầu bắt đầu hình thành. Sau 11 tháng chân dầu đã rõ nét. Sau 24 tháng chân dầu đã kéo dài tới vài cm, sau 34 tháng và 64 tháng chân dầu đã dài tới 4-5cm (xem hình 2&3 ). Sự phát triển chân dầu đã làm tăng đáng kể khối lượng miếng trầm. đây là điểm nổi trội nhất của trầm sinh học LV, cũng là điều mơ ước của các nhà vườn và của nhóm nghiên cứu

* Sự hình thành trầm tự nhiên được gia tăng sau khi khoan tạo trầm. Đây là một yếu tố tham góp sự tăng trưởng trầm về lượng/cây mặc dù cố lượng không đáng kể.

 2-      Kết luận.

- Từ khi tìm được nhóm vi nấm có khả năng tạo trầm trên cây dó bầu đến năm 2008 công ty LV mới chỉ làm khảo nghiệm ở một số tỉnh phía Bắc và Lào, từ 2008 đến nay công ty đã tiến hành tạo trầm đại trà đồng thời với khảo nghiệm chế phẩm mới và kỹ thuật khoan mới với mục đích là nâng cao chất lượng và  sản lượng trầm. Đây là lần đầu tiên công ty kiểm tra cây tạo trầm được 64 và 34 tháng. Những kết quả kiểm tra cho thấy, rất đúng với giả thiết mà nhóm nghiên cứu đã nêu ra cách đây gần 8 năm. Đó là:  ”Sau khi tạo trầm bằng chế phẩm sinh học LV nếu để tuổi trầm càng cao, chất lượng trầm càng tốt, màu càng sẫm, mùi càng thơm, chân dầu càng nhiều, áo trầm càng dày, càng giống trầm tự nhiên có thứ hạng cao”. Thực tế kiểm tra đã cho kết quả như vậy.

 

 

Bài viết liên quan

Công dụng tuyệt vời của xông trầm hương

Lợi ích tuyệt vời từ nhang nụ- tháp trầm hương

Cách phân biệt hương độc hại và hương an toàn

Hiểm họa khôn lường từ hương thắp thơm, cuốn tàn quăn đẹp

TÁC DỤNG CỦA TINH DẦU TRẦM TRẦM HƯƠNG NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Chế phẩm sinh học kích thích tạo trầm hương LVHN

VÀI ĐIỀU VỀ TRẦM HƯƠNG MÀ NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Kết quả tạo trầm tại Bắc Giang sau 11 tháng

KẾT QUẢ KHẢO SÁT SỰ PHÁT TRIỂN CÂY DÓ TRẦM TẠI MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG

Khuyến mãi lớn năm 2017

Tính độc đáo về các sản phẩm do công ty Lâm Viên sản xuất

Công nghệ chế biến chưng cất, tinh lọc tinh dầu trầm

Công nghệ tạo trầm mới NĂM 2017