KẾT QUẢ KHẢO SÁT SỰ PHÁT TRIỂN CÂY DÓ TRẦM TẠI MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG

KẾT QUẢ KHẢO SÁT SỰ PHÁT TRIỂN CÂY DÓ TRẦM TẠI MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG

KẾT QUẢ KHẢO SÁT SỰ PHÁT TRIỂN CÂY DÓ TRẦM TẠI MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG            Được Hội Trầm Hương Việt Nam giới thiệu, công ty Lâm Viên tổ chức một tổ công tác đi khảo sát tình hình phát triển cây Dó ở một số vùng trọng điểm, với hy vọng sẽ phát hiện ra những điều tốt để học, những điều chưa tốt để tránh, nhằm giúp cho đơn vị mình và bà con trong và ngoài Hội Trầm Hương Việt Nam những bài học kinh nghiệm thiết thực và bổ ích, giúp nghề trầm Việt Nam ngày càng phát triển.

 I - Kết quả khảo sát tại  tỉnh Hà Tĩnh.

Thời gian khảo sát: từ 5 - 6/6/2013. Cuộc khảo sát này do Trung tâm khuyến nông thuộc sở nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh tổ chức, công ty Lâm Viên chỉ tham gia tại xã Phúc Trạch.

   Kết quả thu được như sau: Bảng thống kê cây dó

Tên địa bàn kiểm kê

Tổng số cây đã trồng

Từ 1-5 tuổi

Từ 6-10 tuổi

Từ 11-15 tuổi

> 15 tuổi

Số cây đã tạo trầm

Xã Phúc Trạch (11xóm)

715.179

378.682

237.591

75.502

23.404

35.538

Huyện Hương Khê (22 xã)

1.823.241

1.065.145

594.931

125.200

28.161

51.675

Tỉnh Hà Tĩnh (4 huyện)

2.144.400

1.194.556

759.309

139.768

31.591

67.973

Ghi chú: nguồn tư liệu thống kê cây dó ở Hà Tĩnh từ trung tâm khuyến nông Hà tĩnh.

 Nhận Xét và tư vấn:

* Tại  Hà Tĩnh, trồng dó, đa phần là phân tán tại vườn hộ gia đình xen với các cây khác. Phúc Trạch là xã trồng nhiều nhất huyện hương Khê và tỉnh hà Tĩnh, chiếm 39,2% sồ cây toàn huyện, chiếm 33,35% số cây toàn tỉnh.

Huyện Hương Khê là huyện  trồng dó nhiều nhất tỉnh, chiếm 85% số cây toàn tỉnh. Hà Tĩnh là tỉnh trồng dó nhiều nhất Việt Nam, chiếm khoảng 20% số cây toàn quốc.

Sau nhiều năm, tính đến thời điểm này mới cấy tạo trầm được 67.973 cây. Chiếm 39,77% số cây từ 11 tuổi trở lên. Trong số đó, xã Phúc Trạch có 98.906 cây có thể để chờ có trầm tự nhiên nhờ sâu đục thân, sau 15-20 năm sau sẽ khai thác. 72.453 cây còn lại của các địa phương khác khó có trầm tự nhiên, nên  tiến hành tạo trầm nhân tạo để số cây nhỏ sống chen chúc bên dưới có điều kiện phát triển nhanh hơn. Đồng thời gia tăng nguồn vốn luân chuyển cho việc tạo trầm đối với thế hệ cây kế cận.

* Mật độ trồng của một số hộ quá dày từ 7000 - 10000 cây/ha, nên có biện pháp tỉa thưa thích hợp. Đợi khi cây đạt đường kính 9 - 10cm, nên cấy trầm theo cây cách cây, sau 2 năm khai thác, số cây còn lại sẽ sinh trưởng nhanh hơn.

http://lamvien.vn/upload/image/Khao%20sat%20Cay%20tao%20tram%20tai%20mot%20so%20dia%20phuong/tia%20thua.jpg

  Hình 1: Vườn cây Dó nên có biện pháp tỉa thưa thích hợp 

* Một số hộ trồng cây hàng rào với cự ly cây cách cây 0,8m, sau khi khoan tạo trầm đã thu được hiệu quả kinh tế cao nên học tập.

 http://lamvien.vn/upload/image/Khao%20sat%20Cay%20tao%20tram%20tai%20mot%20so%20dia%20phuong/hang%20rao%20tu%20cay%20do.jpg

  Hình 2: Hàng rào trồng từ cây Dó bầu tại xã Phúc Trạch - HK - HT

    * Trong vườn dó ở Phúc Trạch, nhiều cây Dó có sâu đục thân, tạo được trầm tự nhiên, nên trầm Phúc Trạch bán rất được giá. Những vườn nào trồng dó xen với cam và bưởi thường có sâu đục thân, nhưng không phải cây nào cũng có. Nếu cây nào bị sâu đục thân thì bị ngay từ khi cây có đường kính khoảng 4 - 5cm còn cây nào không bị thì tới già cũng không bị. Có lẽ dựa vào kết quả diều tra này, nên chăng có một dự án nghiên cứu về trồng xen cam+ bưởi+ dó và nhân giống của những cây có sâu đục thân để tạo cây con, có thể những cây này sẽ có sâu đục thân và sẽ có trầm tự nhiên. như cây mẹ của nó do di truyền.

  http://lamvien.vn/upload/image/Khao%20sat%20Cay%20tao%20tram%20tai%20mot%20so%20dia%20phuong/sau%20duc%20than.jpg

  Hình 3: Sâu đục thân cây Dó bầu tại Phúc Trạch - HT

   * Hiện nay ở Phúc Trạch nhiều hộ không muốn tạo trầm nhân tạo, họ mong đợi để sâu đục thân, nhưng thực tế, những cây này đã có đường kính trên 20cm mà tới nay cũng chưa thấy lỗ sâu nào. Trong khi đó những cây nhỏ hơn sống dưới tán của nó đã bị sâu ngay từ khi 3-4 tuổi. Bởi vậy đối với những cây này bà con nên khoan tạo trâm, sau 24 tháng sẽ khai thác để cho những cây nhỏ mau lớn. Làm như vậy hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.( có khoảng 50-60% số cây không bị sâu đục thân).

 http://lamvien.vn/upload/image/Khao%20sat%20Cay%20tao%20tram%20tai%20mot%20so%20dia%20phuong/cay%20tram%20sinh%20hoc.jpg

  Hình 4: Cấy tạo trầm bằng chế phẩm sinh học

   Để đẩy mạnh nghề trầm tại Hà Tĩnh, UBND tỉnh đã giao cho sở nông nghiệp chuẩn bị mở hội thảo tại xã Phúc Trạch. Hy vọng hội thảo này sẽ giúp  nghề trầm Hà Tĩnh phát triển mạnh mẽ.

  II - Kết quả khảo sát tại Đồng Xoài – Bình Phước, Long Khánh - Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Phú Quốc, Hà Tiên - Kiên Giang , TT Ba Chúc- An Giang. Thời gian khảo sát đợt 1 từ tháng 7/2012. Đợt 2 khảo sát và tạo trầm thử nghiệm bằng 6 phương pháp do 6 đơn vị thực hiện từ 15 - 22./1/2013 (do Hội trầm hương Việt Nam tổ chức). Đợt 3 từ 29/6- 6/7-3013. Sau đây là một số kết quả khảo sát do công ty Lâm Viên ghi nhận được, xin thông báo tới toàn thể bà con .

 Tại các địa phương này, Dó trồng tập trung thành những trang trại lớn, trồng thuần Dó hoặc trồng xen với Cao su, Cam, Quýt, Chôm chôm, Điều….

Mật độ trồng tập trung thường là 1100 cây/ha, nhiều trại trồng từ những năm 1997 - 1998. Ở Phú Quốc và một số trại ở các tỉnh khác, có trại trồng với mật độ trên 5000c/ha đã 7 - 8 tuổi mà đường kính thân cây tại độ cao 1,3m chỉ đạt từ 10 - 13cm. Cũng tuổi đó trại kế bên đạt đường kính 17 - 20cm. Tại các địa phương này hầu hết đã trải qua vài đợt tạo trầm.

Hình 5: Cấy tạo trầm bằng hoá chất ( khoan và lột vỏ) tại Phú Quốc Kiên Giang

   - Đợt đầu tiên tạo trầm theo phương pháp của một công ty ở An Giang không có kết quả (trại bà Chi, trại ông Bình…. xem hình 6 ở Đồng Xoài).

  

 Hình 6: Phần gỗ không thể lấy ra được trầm do cấy bằng hoá chất

   - Đợt tiếp theo là tạo trầm bằng hoá chất từ Quảng Nam, Đà Nẵng, từ các nhà tạo trầm ở thành phố HCM, ở Tân Phú - Đồng Nai. Nói chung là kết quả không ổn định. Cây chết hàng loạt (xem hình 7).

  Gần đây nhất, một số vườn trại tạo trầm theo phương pháp lột vỏ, dùng hoá chất quét vào thân cây sau khi đã lột vỏ tới 80% để tạo trầm sánh kết quả cũng không ổn định, nhiều vườn trại cây bị chết nhiều sau vài tháng gây tổn thất lớn cho cả hai bên (xem hình 8). Một số trại tạo trầm bằng hoá chất rồi bây giờ không có người mua hoặc bán giá từ 15000-20000đ/kg. Có một số nhà tạo trầm quảng cáo chế phẩm của mình là sinh học, thực tế không phải vậy, nếu là sinh học thì phần gỗ xung quanh lỗ khoan không bị phá mạnh như hoá chất. Đồng thời phần gỗ chết do khi khoan sẽ bị phân huỷ sau thời gian từ 6-12 tháng. Nếu là hoá chất thì phần gỗ chết từ lỗ khoan tới chân dầu không thể tự huỷ, vì nấm hoại sinh hay còn gọi là nấm mục, khó phát triển trong diều kiện phần gỗ chết đó vẫn còn dư lượng hoá chất do ta bơm vào.(xem hình 9).

 

   -  Tóm lại là, hiện nay các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào tới Kiên Giang đa phần là tạo trầm bằng hoá chất. Kết quả không ổn định. Sau khi tác động tạo trầm một thời gian, nếu cây sống có thể bán được từ 15000 - 20000đ/kg. Nếu cây chết không có người mua, hoặc chỉ bán được 7000đ/kg (ở Tây Ninh).

  Vài điều tư vấn:

 1- Nếu đã tạo trầm rồi, đến thời điểm khai thác, chủ vườn nên yêu cầu bên tạo trầm tới khai thác và thanh quyết toán đúng hẹn theo hợp đồng.

2- Nếu chưa tới thời điểm khai thác mà phát hiện cây chết nhiều, chủ vườn cũng nên thông báo ngay cho đối tác và cùng nhau tìm biện pháp khắc phục.

3- Nếu chưa tạo trầm, chủ vườn nên tìm hiểu kỹ các đối tác trước khi ký hợp đồng tạo trầm. Hiện nay thường có mấy phương thức hợp tác tạo trâm như sau:

-  Chủ vườn mua thuốc về tự tạo trầm. Trước hết phải làm thử từ 2 - 3 cây, sau 3 tháng kiểm tra thấy có hiệu quả cao nhất hãy mua thuốc làm đồng loạt.

-  Chủ vườn và đối tác hợp đồng ăn chia theo tỷ lệ thoả thuận. Để cho chắc ăn, hai bên cũng nên tạo trầm thử từ 2 - 3 cây, sau 3 tháng kiểm tra thấy có hiệu quả cao nhất hãy làm đồng loạt.

-  Nếu bán cây cho đối tác, thu tiền trước 50%, số tiền còn lại thu sau khi khai thác, cũng nên tạo trầm thử từ 2 - 3 cây, sau 3 tháng kiểm tra thấy có hiệu quả cao nhất hãy làm đồng loạt.

-  Trước khi ký hợp đồng hãy tìm nhiều đối tác, nếu phương pháp tạo trầm của đối tác nào có hiệu quả kinh tế cao nhất thì ký làm với đối tác đó. Đồng thời yêu cầu đối tác phải bao tiêu sản phẩm theo giá mà hai bên đã thoả thuận trong hợp đồng. Ví dụ khối lượng bình quân 1 cây là 100kg. Đối tác thứ 1 mua với giá 20,000đ/kg. Đối tác thứ 2 mua với giá 30,000đ/kg. Đối tác thứ 3 mua với giá 40,000đ/kg. Theo đó ta nên chọn đối tác thứ 3. Nhưng vẫn phải làm thử như đã khuyến cáo vì rằng “ chưa ăn gạo còn đó”. Vội gì.

-  Đối với các trường hợp trồng dày, nên tỉa thưa bằng cách tạo trầm 50% số cây theo hướng dẫn ở mục I.

III- Nhân bài viết này chúng tôi cũng vui mừng báo tin một số kết quả bước đầu của công ty trong tạo trầm thử và tạo trầm đại trà tại một số nơi như sau:

* Tại dự án Bắc Giang Công ty đã tạo trầm được gần 5000 cây, từ nay tới cuối năm 2013 sẽ làm thêm 5000 cây nữa. Kết quả kiểm tra cây tạo trầm sau 4 tháng đã có trầm (xem ảnh 10). Sau 24 - 30 tháng kể từ ngày tạo trầm Lâm Viên sẽ mua lại 100% sản phẩm với giá 40,000đ/kg gỗ tươi phần thân và cành đã khoan tạo trầm.

Hình 10: Kiểm tra kết quả tạo trầm sau 4 -5 tháng tại Bắc Giang

  * Tháng 6-7/2013 Lâm Viên đã bán cho một số chủ trại trên khắp cả nước trong đó trại ông Mười - Bà Thăng đã mua 1100 lít, dự tính ngày 25/7 sẽ khoan xong toàn bộ số cây của trại. Ông Trung (Đăk Lak cũng mua hộ hàng xóm gần 40 lit để tạo trầm hết số cây trong vườn nhà. Ông Thuỵ - Đồng Nai, mua lần thứ nhất 60lít để tạo trầm tại trại ven hồ Trị An (có khoảng 5000 cây). Ông Điệp - Phú Quốc đã mua 40 lít để cấy cho một chủ vườn theo phương án ăn chia 5/5. chưa tới mùa mưa ở Hà tĩnh, nhưng nhiều thợ tạo trầm đã chớp thời cơ bán khuyến mại của công ty đã đặt mua hàng từ tháng này.(xem  ảnh khoan tạo trầm đại trà).

 http://lamvien.vn/upload/image/Khao%20sat%20Cay%20tao%20tram%20tai%20mot%20so%20dia%20phuong/hinh%2011.jpg

  Hình 11: Bà Mười chủ trang trại tại BRVT đang xem Kết quả trầm hình thành sau 05 tháng cấy bằng chế phẩm sinh học LV2106006 tại vườn của mình.

 

  Hình 12: Chủ trang trại đang xem cách kiểm tra trầm hương hình thành như thế nào.

 http://lamvien.vn/upload/image/Khao%20sat%20Cay%20tao%20tram%20tai%20mot%20so%20dia%20phuong/hinh%2013%201.jpg

http://lamvien.vn/upload/image/Khao%20sat%20Cay%20tao%20tram%20tai%20mot%20so%20dia%20phuong/hinh%2013%202.jpg

  Hình 13: Hoạt động cấy tạo trầm tại BRVT bằng chế phẩm sinh học của công ty TNHH Lâm viên 

 http://lamvien.vn/upload/image/Khao%20sat%20Cay%20tao%20tram%20tai%20mot%20so%20dia%20phuong/hinh%2014.jpg


* Từ tháng 1/2013 tới nay công ty đã cùng các chủ trại thuộc Thừa thiên Huế, Quảng Bình, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Ba Chúc - An Giang, Hà Tiên, Phú Quốc - Kiên Giang, tạo trầm khảo nghiệm để sau khi kiểm tra nếu đạt kết qủa tốt sẽ hợp đồng làm toàn trại. Sắp tới Ông Mạnh sẽ làm thử tại trại của mình tại Hoà Vang - Đà Nẵng. Ông Ngô Mỹ công ty An Thanh cũng sẽ tạo trầm thử tại trại của mình ở  ĐăkNông…..Chúng tôi rất tin tưởng ở chế phẩm vi sinh của mình. Nhất định khi kiểm tra, kết quả sẽ rất tốt đẹp, hy vọng rằng các đối tác, đặc biệt là các đối tác lớn sẽ vui vẻ hợp tác với công ty chúng tôi.

 *  Kỳ sau chúng tôi sẽ thông báo thêm các hoạt động của công ty, nhất là thông báo kết quả khảo nghiệm ở các nơi để bà con chia vui cùng Lâm Viên. Nếu cần tư vấn xin vui lòng gọi vào số ĐT: 04 375 25 691

Trân trọng cám ơn!

 

Bài viết liên quan

Công dụng tuyệt vời của xông trầm hương

Lợi ích tuyệt vời từ nhang nụ- tháp trầm hương

Cách phân biệt hương độc hại và hương an toàn

Hiểm họa khôn lường từ hương thắp thơm, cuốn tàn quăn đẹp

TÁC DỤNG CỦA TINH DẦU TRẦM TRẦM HƯƠNG NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Chế phẩm sinh học kích thích tạo trầm hương LVHN

VÀI ĐIỀU VỀ TRẦM HƯƠNG MÀ NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Kết quả tạo trầm tại Bắc Giang sau 11 tháng

Kết quả kiểm tra sự tạo trầm từ 15 ngày tuổi đến 64 tháng tuổi

Khuyến mãi lớn năm 2017

Tính độc đáo về các sản phẩm do công ty Lâm Viên sản xuất

Công nghệ chế biến chưng cất, tinh lọc tinh dầu trầm

Công nghệ tạo trầm mới NĂM 2017